Cách đọc hiểu và phân biệt mộc đáy Zippo qua các thời kỳ

Những chiếc bật lửa Zippo cực kỳ quý giá và được nhiều người dùng yêu thích. Đặc biệt, những chiếc Zippo cổ thì lại càng quý hiếm và được săn lùng qua nhiều năm. Giá trị của những chiếc bật lửa Zippo cổ thường thể hiện qua ngày sản xuất của nó. Và người mua có thể thông qua mộc đáy Zippo để xác định. Bởi vì mộc đáy Zippo qua các thời kỳ  sẽ có sự khác nhau.

Mộc đáy Zippo và ý nghĩa của chúng là gì?

Mộc đáy Zippo chính là các mã số và thông tin được in nổi ở dưới đáy của chiếc bật lửa. Vì thế người ta cũng hay gọi mộc đáy là mã đáy Zippo.

Đây chính là một bộ phận quan trọng để người mua tìm hiểu xem chiếc bật lửa này được sản xuất vào thời điểm nào, nhằm xác định được giá trị của chúng. Người sưu tầm bật lửa Zippo cũng thông qua mộc đáy để phân biệt xem đây là hàng giả hay hàng thật.

Mộc đáy Zippo

Điều quan trọng là mộc đáy Zippo qua các thời kỳ sẽ có sự thay đổi. Vì thế nếu yêu thích bật lửa Zippo và muốn sưu tầm, sở hữu sản phẩm chính hãng thì cần phải biết cách phân biệt và đọc mộc đáy một cách chính xác nhất.

Mộc đáy Zippo xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ XX. Còn từ năm 1933 đến trước thời điểm này, chữ Zippo chỉ được đóng dấu trên hộp chứa sản phẩm.

Cho đến năm 1955 thì hình thức in nổi mã số sản phẩm Zippo gồm có thêm logo và đóng ở bên dưới đáy bật lửa. Hình thức này duy trì cho đến ngày nay, điều thay đổi duy nhất chỉ là logo Zippo.

Mộc đáy Zippo qua các thời kỳ

Mộc đáy Zippo có sự khác biệt qua từng thời kỳ khác nhau. Những người hay sưu tầm bật lửa Zippo thường phân biệt được điều này khá rõ ràng. Bạn cũng có thể xác định thông qua một số điểm đặc trưng như sau:

Mộc đáy Zippo từ năm 1932 – 1943

Mặc dù ra đời vào năm 1932 thì lúc này bật lửa Zippo chưa có bằng sáng chế, nên mộc đáy chỉ có mỗi chữ Zippo. Một năm sau, khi đã có bằng sáng chế, hãng in thêm dòng PAT.PENDING và dập nổi MADE IN USA ở mộc đáy. Đến giai đoạn 1936 – 1942 thì hãng khắc thêm mã số bằng sáng chế lên.

Mộc đáy giai đoạn đầu

Giai đoạn 1943 – 1953

Trước năm 1949 thì không có sự thay đổi gì về ký tự trên mộc đáy. Còn vào năm 1950. Zippo quay trở lại với phiên bản đời đầu 1032.

Nhưng 3 năm sau, dòng mộc đáy riêng biệt đã xuất hiện. Thông tin trên đấy không có gì thay đổi so với trước.

Mã đáy Zippo trong giai đoạn 1953 – 1965

Vào năm 1955, hãng Zippo đã in thêm thông tin năm sản xuất trên mã đáy. Cách in là bằng những chấm trên mộc đáy. Lúc này khách hàng có thể nhận biết được tuổi của chiếc bật lửa qua thông tin này.

Từ năm 1966 – 1981

Trước năm 1973, hãng Zippo không có sự thay đổi gì về hình thức khắc mã đáy. Tuy nhiên vào năm 1973, hãng không còn dùng dấu “.” nữa mà thành “|” để nhận biết năm sản xuất. Rồi đến giai đoạn 1974 – 1981, ký tự  “|”  bị thay thế thành “/”

Mã đáy Zippo trong thời điểm 1982 – 1986

Đến năm 1982 là kỷ niệm 50 thành lập hãng Zippo. Vì thế nên hãng cho ra mắt một loại mộc đáy riêng cho phiên bản chúc mừng 50 năm. Lúc này, dấu “/” lại được đổi thành “\”.

Trong giai đoạn 1986 – 2001

Mộc đáy Zippo trong giai đoạn này trở nên đa dạng hơn khi nhà sản xuất đã đưa thêm các chữ cái vào. Trong đó:

  • Chữ cái A – L thể hiện cho tháng sản xuất. Chữ số La Mã góc bên phải thể hiện năm sản xuất.
  • Năm 2000 là năm cuối của mộc đáy La Mã. Thế nên mộc đáy có cả con số 2000 lẫn số La Mã.

Từ năm 2001 đến nay

Cách đánh dấu năm sản xuất được thay thế, chỉ hiển thị 2 con số cuối. Ví dụ như 2001 thì ký hiệu là 01.

Mộc đáy thời điểm từ những năm 2000

Mộc đáy Zippo qua các thời kỳ đã có nhiều sự đổi thay. Tuy nhiên, điều duy nhất không thể biến đổi chính là giá trị đích thực mà sản phẩm bật lửa Zippo mang đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *