Tìm hiểu về Zippo đừng bỏ qua những thông tin sau đây

Như các bạn đã biết, Zippo là bật lửa bằng kim loại được sản xuất bởi Zippo Manufacturing Company. Loại bật lửa có thể thay thế nhiên liệu này đa dạng kiểu dáng, thiết kế sang trọng, đẳng cấp. Nếu trước đây Zippo được sản xuất để phục vụ cho quân đội thì giờ đây nó trở thành trào lưu được giới điệu mộ săn lùng hiện nay. Tìm hiểu về Zippo chi tiết hơn qua thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về Zippo – Lịch sử ra đời

Chiếc Zippo đầu tiên được George G. Blaisdell  sản xuất vào năm 1932. Trên sản phẩm có khắc dòng chữ “Chiếc Zippo đầu tiên, cấm sờ vào hiện vật”. Bạn có thể ngắm nhìn chiếc bật lửa đầu tiên này tại Bảo tàng Zippo tại Bradford.

Chiếc Zippo đầu tiên ra mắt thị trường năm 1933

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, khi mà nguồn nguyên liệu đồng thau trở lên khan hiếm công ty chỉ sản xuất Zippo để phục vụ quân đội Mỹ. Ở giai đoạn đó, Zippo chỉ làm bằng thép và được bày bán nhiều ở các cửa hàng quân nhu. Hầu hết, bật lửa đều có khắc phù hiệu của các đơn vị trong quân đội và nó trở nên phổ biến hơn trong binh sĩ Mỹ khi tham chiến tại Việt Nam.

Cha đẻ của Zippo – George G. Blaisdell

Những chiếc bật lửa có khắc khẩu hiệu cá nhân của các binh lính Hoa Kỳ trong chiến tranh đã trở thành vật kỷ niệm trong thời bình. Chúng theo chân lính Mỹ trở thành người bạn đồng hành để vượt qua nỗi sợ hãi, trống trải.

Zippo là người bạn đồng hành của lính Mỹ trong Thế Chiến II

Những dòng chữ khắc trên Zippo, tiếng đóng mở nắp như nhắc đến giai đoạn tăm tối mà lính Mỹ muốn quên đi. Zippo không chỉ đơn thuần là chiếc bật lửa mà trên cả đó là giá trị to lớn của nó được dựng lên theo chuỗi lịch sử ra đời, hình thành và phát triển thương hiệu hộp quẹt số 1 thế giới Zippo.

Tìm hiểu về Zippo – Sử dụng

Zippo được ưa thích sử dụng bởi khả năng “chống gió” tối ưu. Đặc biệt, hộp quẹt này còn có thể giữ lửa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Nó được thiết kế chắn gió, tốc độ dẫn nhiệt liệu thích hợp rất được ưa chuộng trong Thế Chiến và hiện tại. Zippo thích hợp sử dụng khi đi thám hiểm, quân ngũ, môi trường lạnh hay địa hình cao đều hoạt động tốt.

Zippo hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau

Nếu bạn thổi vào ngọn lửa Zippo đang cháy rất khó để dập tắt nhưng khi thổi theo hướng trên xuống nó sẽ dễ dàng bị tắt. Thế nhưng, bạn không cần phải sử dụng cách này bởi chỉ cần đóng nắp, ngọn lửa sẽ tắt do thiếu oxy. Zippo sử dụng nhiên liệu xăng cao cấp, cháy bằng sợi bậc và mở nắp kêu tiếng đặc trưng dễ nhận biết.

Tìm hiểu về Zippo – Giá thành

Khi tìm hiểu về Zippo nhiều người khá quan tâm đến giá thành. Giá bán lẻ đề xuất của những chiếc hộp quẹt từ 14.95 USD – 15,621.6 USD đối với phiên bản vàng 18K. Model năm 1933 sở hữu giá trị cao, vào năm 2001 tạp chí IUP cho biết mức giao dịch tại Tokyo của chiếc Zippo này mức 18.000 USD. Vào năm 2007, dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, giá chiếc Zippo 1933 được bán với giá 37.000 USD.

Zippo có mức giá khá đa dạng

Một điểm đặc biệt của Zippo là các sản phẩm chính hãng đều có chế độ bảo hành trọn đời. Zippo hoạt động theo khẩu hiệu “It works or we fix it for free”. Kể từ khi ra đời đến nay, người sử dụng Zippo không bỏ ra một xu để sửa chữa Zippo.

Tìm hiểu về Zippo  – Mã ngày tháng

Zippo được đánh mã năm vào 1958 bằng ký hiệu (.). Mã năm được thể bằng vạch dọc (I) từ năm 1966 – 1973 và kỳ hiệu (/) từ 1974 – 1981. Năm 1979 một vài lỗi đã làm Zippo được đọc thành (/) ở bên trái và (//) ở bên phải, rồi được sửa ngược lại thành (/) ở bên phải và (//) ở bên trái. Từ 1982 – 6/1982 mã năm chỉ sử dụng gạch (\).

Quy định mã năm trên Zippo được thể hiện bằng ký hiệu khác nhau, thay đổi từng giai đoạn

Sau tháng 7/1986 cả tháng và năm sản xuất được in trên Zippo. Bên trái mặt dưới Zippo in ký tự A – L để biểu thị tháng sản xuất. Cụ thể A – tháng 1, B – tháng 2, C – tháng 3, D – tháng 4… Ở bên phải là chữ số La Mã biểu thị cho năm sản xuất, bắt đầu từ II – 1986. Ví dụ Zippo in A V được sản xuất vào tháng 1 năm 1989. Quy định này thay đổi năm 2001 khi thay số La Mã bằng số Ả Rập thông thường. Chẳng hạn Zippo sản xuất tháng 2/2005 sẽ in là B 05.

Ký hiệu tháng và năm được thay đổi từ năm 2001

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về Zippo mà bài viết này tổng hợp được. Zippo không đơn thuần là chiếc bật lửa mà nó còn gắn liền với giá trị lịch sử lâu dài. Ngày nay Zippo được anh em giới điệu mộ săn lùng mạnh mẽ như một trào lưu có khá nhiều người hưởng ứng. Liên hệ đặt hàng hotline: 0963.515.091 – 0973.113.698.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *